NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ MÀU SẮC CỦA RAU, CỦ, QUẢ
Bạn có phải là người thường xuyên để ý đến màu sắc của các loại Rau, Củ, Quả trong bữa ăn hàng ngày của mình, đặc biệt là màu sắc của các loại Rau hữu cơ nếu không hãy cùng tôi tìm hiểu xem màu sắc của chúng thể hiện điều gì nhé!
Những loại Rau và Trái cây có màu xanh lá như: Bắp cải xanh, xà-lách, cải xoăn, mướp đắng, ngải cứu… chứa rất nhiều lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ thị lực và làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể (một trong những nguyên nhân dẫn đến mù lòa), chúng còn có tác dụng chống lão hóa cực kỳ hiệu quả. Thường xuyên bổ sung các loại rau, củ, quả này vào trong chế độ ăn uống bạn sẽ loại trừ được nguy cơ mắc ung thư, tăng cường sức khỏe, và là chủ nhân của bộ xương và răng chắc khỏe.
Những loại Rau và Trái cây Màu cam và màu vàng như: Cà rốt, khoai lang, xoài,bí ngô,... là ngân hàng chứa beta-carotene. Chúng kích thích hệ kháng thể hoạt động tích cực, duy trì làn da, giúp xương khỏe mạnh và thị lực tốt. Nếu bạn có cách chế biến và sử dụng hợp lí thì bạn sẽ nhận thấy những biểu hiện tích cực từ cơ thể mình.
Một vấn đề bạn cũng cần phải chú ý, đối với những người ăn nhiều thường xuyên các loại củ quả có màu vàng, cam như đu đủ, xoài chín, hay bí đỏ, có thể xuất hiện triệu chứng niêm mạc mắt hoặc da lòng bàn tay, bàn chân có màu vàng nhạt. Đó là do chất beta coroten dư thừa. Đây cũng không phải bị ngộ độc, cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Khi gặp tình trạng này, chỉ cần ngưng ăn các loại rau quả có màu vàng một thời gian. Khi màu vàng trên da đã giảm thì chỉ nên ăn củ quả màu vàng 2-3 lần mỗi tuần và nên ăn thay đổi các loại rau củ quả khác.
Những loại Rau và Trái cây màu đỏ: chứa hợp chất Lycopene giúp làm giảm triệt để nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, chống oxy hóa và chống lão hóa cực kỳ hiệu quả. Nếu nhắc đến màu đỏ thì không thể không nhắc đến các loại Rau, Củ, Quả đặc trưng như: Cà chua, hành đỏ, củ dền, Dưa hấu, ớt chuông đỏ,…
Những loại Rau, Củ, Quả màu trắng: từ hành tây, tỏi, củ cải trắng... chứa Allicin, giúp bạn chặn đứng sự sinh sôi, nảy nở của các tế bào ung thư, nó còn có tác dụng vô cùng hiệu quả trong việc điều trị đau đầu và thanh lọc cơ thể đặc biệt là phổi.
Còn Rau, Củ, Quả có màu xanh da trời và tím: Điển hình là các loại quả mọng (như nho tím, việt quất, cà tím, mận, …) Những rau củ quả có màu sắc này chứa các chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi rất nhiều bệnh mãn tính.
Theo nhiều nghiên cứu, các loại rau, củ nào có thể ăn sống được thì nên ăn sống. Vì rau, củ ăn sống sẽ giữ được thành phần dinh dưỡng nhiều hơn là đã qua chế biến. Rau ăn sống rất có ích cho việc phòng chống ung thư và còn tránh hấp thụ dầu và các gia vị trong quá trình nấu nướng. Tuy nhiên, cần phải rửa rau nhiều lần dưới vòi nước sạch, ngâm nước muối loãng, để an toàn hơn bạn hãy chọn mua các loại rau hữu cơ có nguồn gốc rõ ràng nhé!
Không có nhận xét nào: